Tượng đài nhà soạn nhạc thiên tài Frédéric Chopin – Ba Lan và những điều chưa biết.
Tượng đài vinh danh nhà soạn nhạc tài hoa Frédéric Chopin, một người con tự hào của đất nước Ba Lan, hiện đang trang trọng đứng giữa quảng trường trung tâm tại Khu biệt thự Vườn Cam thuộc khu vực Hoài Đức, Hà Nội. Tượng đài này không chỉ thu hút sự chú ý của mọi người qua vẻ đẹp nghệ thuật mà còn qua câu chuyện lịch sử và tình hữu nghị đặc biệt giữa hai Quốc gia.
Năm 1907, một dự án được khởi xướng tại Warsaw, Ba Lan, với mục tiêu xây dựng một tượng đài để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc lừng danh Frédéric Chopin (sinh năm 1810). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Thế Chiến thứ nhất, dự án này đã bị hoãn lại và chỉ được hoàn thành vào năm 1926
Trong thời kỳ Thế Chiến thứ hai, vào ngày 31 tháng 5 năm 1940, Đài tưởng niệm này đã bị Đức Quốc xã phá hủy như một phần trong chiến dịch nhằm xóa sổ di sản văn hóa của Ba Lan. Đây là một trong những tượng đài đầu tiên bị phá hủy trong thời kỳ Đức Quốc xã chiếm đóng Warsaw.
Sau khi chiến tranh kết thúc, vào năm 1958, Đài tưởng niệm Chopin được tái xây dựng tại công viên Łazienki Królewskie ở Warsaw, Ba Lan, dưới bàn tay thiết kế của kiến trúc sư Oskar Sosnowski.
Tại Việt Nam, tượng đài Chopin tại quảng trường trung tâm Khu biệt thự Vườn Cam – Orange Garden, với sự hỗ trợ của nghệ nhân trẻ Chu Văn Hải, được Hội Mỹ thuật Đông Dương tôn vinh với danh hiệu “Đôi bàn tay vàng”, tượng đài này được chế tác từ một khối đá xanh nguyên khối, cao khoảng 6,5 mét, lựa chọn cẩn thận từ mỏ đá Quỳ Hợp, Nghệ An. Tượng đài Chopin khắc họa ngồi dưới một tán cây liễu, tưởng như đang lắng nghe tiếng nhạc huyền ảo của thiên nhiên để sáng tác ra những tác phẩm vĩ đại của mình. Tượng đài được đặt trên một bệ đá cao màu hồng nhạt, làm nổi bật lên giữa không gian xanh của cây cỏ và hồ nước trong xanh, cùng với màu xanh cao của bầu trời.
Nếu như tượng đài Chopin ở Ba Lan thường là nơi tổ chức các buổi hòa nhạc miễn phí vào các Chủ nhật hàng tuần từ tháng 5 đến tháng 9, để mọi người cùng thưởng thức những tác phẩm vĩ đại của ông, Tượng đài tại Hà Nội sẽ hứa hẹn sẽ trở thành một điểm tham quan quý báu, nơi du khách và những người yêu nhạc Chopin có thể tận hưởng không gian tuyệt vời này.
Đặc biệt, tượng đài Chopin ở Hà Nội còn là biểu tượng của tình hữu nghị sâu sắc giữa hai quốc gia: Việt Nam và Ba Lan. Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Ba Lan tại Việt Nam đã thốt lên trong buổi khách thành tượng đài vào ngày 12/03/2013: “Khi đứng trước tượng đài này, tôi cảm thấy như đang ở quê hương của mình.”
                         Hình ảnh khu công viên, đường dạo ven hồ Trung tâm – Khu Biệt Thự Vườn Cam